Blog

Tiết kiệm tiền cùng 7 cách cực kỳ đơn giản

Bạn đau đầu vì đang có rất nhiều việc muốn dùng đến tiền như mua 1 chiếc điện thoại đời mới, muốn đi du lịch sau những ngày làm việc mệt mỏi, muốn cho gia đình tiền để sửa lại ngôi nhà,… nhưng mà vẫn chưa tiết kiệm tiền được, tiền lương nhận được hàng tháng chỉ vừa đủ chi tiêu và không hề dư ra một chút nào? Điều khó khăn nhất về tiết kiệm tiền là không biết bắt đầu như thế nào, bắt đầu từ đâu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước về cách tiết kiệm tiền có thể giúp bạn có một số vốn không nhỏ để thực hiện những mong muốn bấy lâu của mình và quan trọng nhất là bạn hoàn toàn có thể sống dư dả và tiết kiệm được một khoản lớn dù ngân sách hạn hẹp.

Ghi lại chi phí của bạn

Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền là tìm ra số tiền bạn đã chi tiêu. Theo dõi tất cả các chi phí của bạn – điều đó có nghĩa là mọi loại chi phí mà bạn đã chi tiêu như tiền mua cà phê uống buổi sáng, tiền đổ xăng, tiền mua đồ gia dụng hay những món đồ cần thiết,… đều được bạn ghi vào một quyển sổ nhỏ hoặc ghi chú vào điện thoại để tiện theo dõi. Khi bạn có dữ liệu của mình, hãy sắp xếp theo danh mục, chẳng hạn như chi phí đi lại, quà tặng, giải trí, ăn uống, mua sắm,…. Đồng thời chúng ta hãy xem xét sử dụng bảng sao kê thẻ tín dụng hoặc bảng sao kê ngân hàng để giúp bạn biết được chi phí hàng tháng của mình một cách dễ dàng.

Lập kế hoạch chi tiêu

Một khi bạn đã xác định rõ về những gì bạn chi tiêu trong một tháng, bạn có thể bắt đầu sắp xếp các chi phí được ghi lại của bạn thành một kế hoạch chi tiêu. Từ thu nhập hàng tháng của bạn và việc ghi rõ ràng chi phí mỗi tháng, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch chi tiêu và hạn chế chi tiêu quá mức. Ngoài chi phí hàng tháng của bạn, hãy chắc chắn yếu tố chi phí xảy ra thường xuyên nhưng không phải hàng tháng, chẳng hạn như bảo dưỡng xe máy hoặc xe hơi, đi đám cưới bạn bè hoặc người thân,… cũng là những yếu tố đáng lưu ý.

Lập kế hoạch tiết kiệm tiền

Bây giờ bạn đã có một kế hoạch tiết kiệm tiền, hãy tạo một danh mục tiết kiệm bên trong nó. Cố gắng tiết kiệm 10 đến 15 phần trăm thu nhập của bạn. Nếu chi phí của bạn quá cao đến mức bạn không thể tiết kiệm được nhiều, thì có lẽ đã đến lúc phải cắt giảm. Để làm như vậy, hãy xác định những chi phí thật sự không cần thiết mà bạn có thể chi tiêu ít hơn, chẳng hạn như giải trí và ăn uống, thay vì đi xem phim ở ngoài rạp thì bạn có thể xem phim tại nhà hoặc bạn thích đi ăn uống ở ngoài để đỡ mắc công thì bạn có thể nấu ăn tại nhà, những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng không nhỏ trong tháng. Hãy theo dõi số tiền bạn đưa vào tiết kiệm một cách thường xuyên để giúp bạn có động lực tiết kiệm tiền và tăng cường thói quen tiết kiệm tốt.

Chọn mục tiêu để tiết kiệm

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về những thứ mà bạn đang muốn có để làm động lực giúp bạn muốn tiết kiệm như: bạn đang chuẩn bị lập gia đình cần một khoản tiền để đám cưới, bạn đang lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu. Sau đó, tìm ra số tiền bạn cần có và thời gian bạn có thể tiết kiệm được là trong bao lâu. Ngoài cách tiết kiệm tiền bằng cách ghi chú vào sổ hay điện thoại thì bạn có thể tải các ứng dụng giúp quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền trên điện thoại Android hoặc IOS như: Money Lover, Sổ thu chi Misa,… để thiết lập và theo dõi tiến độ tiết kiệm của bạn hướng tới mục tiêu một cách nhanh nhất.

Quyết định theo thứ tự ưu tiên

Sau khi đã có chi phí và thu nhập, mục tiêu của bạn có thể có tác động lớn nhất về cách bạn phân bổ tiền tiết kiệm của bạn. Hãy nhớ ghi nhớ các mục tiêu dài hạn như kế hoạch mua nhà, kế hoạch nghỉ hưu là những điều quan trọng và bạn nên ưu tiên hơn so với các nhu cầu ngắn hạn. Tìm hiểu các thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu tiết kiệm giúp bạn có ý tưởng rõ ràng để bắt đầu tiết kiệm. Ví dụ, nếu bạn biết bạn đang cần phải thay thế chiếc xe của bạn trong tương lai gần, bạn có thể bắt đầu để dành tiền ngay bây giờ; còn nếu bạn đang muốn mua 1 căn nhà thì ngoài tiền tiền tiết kiệm hàng tháng cho mục tiêu dài hạn này thì thêm vào đó hãy trích thêm một phần từ tiền lương của mình đầu tư, kinh doanh để tạo thu nhập cho tương lai để có thể thực hiện ước mơ của mình.

Tiết kiệm tự động

Hầu như tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ tiết kiệm tự động từ việc trích từ tiền lương hàng tháng để tiết kiệm. Bạn hoàn toàn chủ động từ việc chọn thời gian nào, số tiền hoặc thậm chí chia mỗi khoản tiền lương của bạn chuyển trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, dài hạn. Việc tách khoản tiền gửi trực tiếp của bạn và thiết lập chuyển tiền tự động là những cách đơn giản để tiết kiệm tiền vì bạn không phải suy nghĩ về điều đó và thường giảm bớt sự cám dỗ để chi tiêu tiền.

Xem khoản tiết kiệm của bạn tăng trưởng

Theo dõi tài khoản tiết kiệm và kiểm tra tiến độ tiết kiệm của bạn mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn gắn bó với kế hoạch tiết kiệm cá nhân của bạn mà còn giúp bạn xác định và khắc phục sự cố nhanh chóng. Những cách đơn giản để tiết kiệm thậm chí có thể truyền cảm hứng cho bạn để tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi ngày và đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn. Nguồn: Camdonhanh